Thứ Ba, 17 tháng 4, 2012

HỌA SĨ TỪ BI HỒNG


TỪ BI HỒNG – MỘT BẬC KÌ TÀI VỀ VẼ NGỰA
Click to Large

Có thể nói Từ Bi Hồng là người đầu tiên vẽ phía sau của ngựa, lấy... mông ngựa làm tâm điểm trực diện của bức tranh. Trước đó các bậc tiền bối dù nổi tiếng về tài vẽ ngựa đến mức nào cũng không ai "lỡ" thử vẽ ngựa trong tư thế đó. Do đó ông sớm nổi tiếng ngay từ hồi còn trẻ vì những bức hoạ có một không hai này.
Từ Bi Hồng (1895-1953), là một trong những danh hoạ hàng đầu của Trung Quốc. Sinh ra trong một gia đình địa chủ, yêu hội hoạ từ nhỏ, lớn lên ông được cha cho sang Pháp và Đức du học chuyên ngành hội hoạ (từ năm 1919 đến năm 1927). Từ Pháp trở về, ông quyết tâm khôi phục nền quốc hoạ chính thống tưởng chừng sẽ bị thất truyền sau bao biến cố chính trị của đất nước.
Từ Bi Hồng được biết đến như một nhà kỳ tài về vẽ ngựa. Lý do thật đơn giản. Là con trong một gia đình địa chủ với hàng nghìn con ngựa quanh nhà, Từ Bi Hồng sớm hình thành sở thích ngắm ngựa. Và thật lạ lùng, ông có cảm giác: sức sống của con ngựa từ phía sau được thể hiện một cách rõ nét nhất. Thế là ông chỉ chuyên tâm tìm cách lột tả sức sống, vẻ đẹp của con ngựa từ phía sau của nó.
Những bức tranh của Từ Bi Hồng dù lột tả ngựa ở dáng nào, tư thế nào đi nữa thì chúng cũng không bao giờ trong tư thế tĩnh, mà luôn chủ động ngoái nhìn hay đầy tràn căng sức bật. Đó là nét độc đáo và xuất sắc trong tranh của ông
Một lần Từ Bi Hồng đi ngang qua cánh đồng, thấy một nhân vật chăm chú vẽ những con tôm đang oằn mình giữa khoảng ruộng trước mặt. Từ Bi Hồng tò mò đến xem thử thì "bàng hoàng" nhận ra đây là một bậc kỳ tài bởi bức hoạ của ông quá đẹp. Sau đó Từ Bi Hồng kết bạn với người "hoạ sĩ vô danh" này. Và rồi cả hai người bạn trở thành một trong những nhà danh hoạ cận đại hàng đầu của Trung Quốc.
Năm 1949, ông trở thành hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh với người trợ lý đắc lực là nhà danh hoạ Tề Bạch Thạch. Rồi bốn năm sau đó ông mất vì một lý do hết sức "thảm", đó là trượt chân rơi xuống vực... chỉ vì mải đi dật lùi để ngắm ngựa từ phía sau. Ngày nay, các sinh viên mỹ thuật sau khi học môn giải phẫu tạo hình (môn học cơ bản trong ngành hội hoạ) cũng luôn e dè với đề bài: vẽ phía sau của ngựa.
Một số tác phẩm của danh họa Từ Bi Hồng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét